Chondroitin sunfate được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học, đặc biệt là điều trị các bệnh lý xương khớp.

Chondroitin sunfate là gì?

Chondroitin sunfate (CS) là một Glycosaminoglycan tự nhiên (disaccharid của acid D-glucuronic và D-N-acetyl-galactosamin).
Chondroitin là thành phần chính của mô sụn
Hình ảnh – Cấu trúc hóa học của một đơn vị trong chuỗi Chondroitin sulfate.

Cấu trúc hóa học của một đơn vị trong chuỗi Chondroitin sulfate
Cấu trúc hóa học của một đơn vị trong chuỗi Chondroitin sulfate

CS được cơ thể sản sinh tự nhiên hoặc được cung cấp qua đường tiêu hoá. Chúng ta có thể chiết xuất CS từ sụn cá mập, sụn bò hoặc được sản xuất tổng hợp (thành phần của nó có thể khác nhau).

Ứng dụng của Chondroitin sunfate

Chondroitin sunfate đã được sử dụng rộng rãi như một chế phẩm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho con người và ngày càng được mở rộng ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, nhất là lĩnh vực y học, đặc biệt trong điều trị các bệnh lý xương khớp. CS là chất sinh lý của giác mạc, CS được dùng trong thuốc nhỏ mắt để phòng ngừa và điều trị các tình trạng khô mắt, mỏi mắt, thoái hoá võng mạc. Ngoài ra CS còn có khả năng ức chế sự hình thành các vi mao mạch tân sinh mà các mô ung thư rất cần để phát triển, nên có thể hạn chế sự phát triển của khối u ác tính. Một số nghiên cứu cho thấy CS cũng có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch nên giúp giảm nhẹ các chứng miễn dịch như thấp khớp, đau nhức xương, vẩy nến, chàm, luput ban đỏ, …

Chondroitin sunfate được nghiên cứu để điều trị bệnh lý viêm khớp
Chondroitin sunfate được nghiên cứu để điều trị bệnh lý viêm khớp

Vai trò của Chondroitin sunfate trong khớp

Chondroitin sunfate là thành phần chính của mô sụn
Chondroitin sunfate là thành phần chính của mô sụn

Chondroitin sunfate – đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho mô sụn

CS đảm bảo cho mô sụn có thể thẩm thấu được các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho tế bào sụn, duy trì mô sụn khỏe mạnh. Nếu lượng CS không đủ thì sẽ không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sụn. Các tế bào sụn sẽ khô đi, co lại và hoại tử gây hoại tử tế bào sụn, thoái hoá sụn khớp.

Chondroitin sunfate – chất đàn hồi kỳ diệu

CS có khả năng kết hợp với nước trong mô sụn. CS là một phân tử có tính chất hydrophilic, có khả năng hấp thụ và giữ nước. Khi kết hợp với nước, CS giúp tạo ra một môi trường đủ ẩm trong các mô sụn, giúp duy trì độ ẩm và tính linh hoạt. của sụn. Điều này có thể cung cấp sự đàn hồi cho sụn và giúp nó chịu được các tác động và va đập.

Chondroitin sunfate – góp phần giảm bào mòn sụn khớp

CS bảo vệ sụn khỏi bị bào mòn do ức chế chức năng của một số enzyme làm thoái hoá sụn. CS cũng làm kiềm chế các loại enzyme cản trở quá trình cung cấp chất dinh dưỡng sụn, tránh cho sụn khớp rơi vào tình trạng đói.

Phương pháp bổ sung Chondroitin Sunfate

Tuy được cơ thể sản sinh tự nhiên nhưng CS cũng sẽ giảm dần khi tuổi tăng cao, điều này dẫn đến việc thiếu hụt CS gây hoại tử tế bào sụn, thoái hoá sụn khớp.

Thiếu hụt Chondroitin sunfate gây hoại tử tế bào sụn, thoái hoá sụn khớp
Thiếu hụt Chondroitin sunfate gây hoại tử tế bào sụn, thoái hoá sụn khớp

Bổ sung Chondroitin sunfate kết hợp với glucosamin bằng đường uống

Bằng chứng khoa học cho thấy Chondroitin sulfate không có tác dụng rõ rệt ở dạng đơn chất trong điều trị thoái hoá khớp. Tuy nhiên, khi kết hợp với glucosamin, CS có thể làm giảm đau khớp và cho phép giảm liều thuốc chống viêm thông thường khi dùng trong 6 đến 24 tháng. Các ảnh hưởng trong thời gian dài hơn không rõ ràng.

Tiêm nội khớp

Rivera (2016) chứng minh tiêm nội khớp HA+CS là hiệu quả và an toàn làm giảm triệu chứng đau cải thiện chức năng vận động, giảm sử dụng thuốc giảm đau ở bệnh nhân thoái hoá khớp gối sau 2-3 tuần điều trị.

Phức hợp HA+CS được bổ sung bằng đường uống

Nghiên cứu cho thấy Chondroitin khi được tạo phức với HA (HA+CS) giúp CS phát huy tác dụng của mình và dẫn đường cho HA giúp khớp dễ dàng bổ sung được HA ngoại sinh, bôi trơn, giảm đau viêm và tái tạo sụn khớp.

Tác dụng phụ

Mặc dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo đối với chondroitin sulfate (CS), tuy nhiên, một số tác dụng phụ như đau dạ dày, buồn nôn và các triệu chứng đường tiêu hóa khác có thể xảy ra.

Bổ sung Chondroitin Sulfate (CS) là một phương pháp để chăm sóc và duy trì sức khỏe khớp. CS có khả năng bảo vệ sụn khỏi bào mòn và cung cấp chất dinh dưỡng cho mô sụn, từ đó giúp duy trì tính linh hoạt và đàn hồi của khớp. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả trong điều trị bệnh khớp cần có phương pháp bổ sung phù hợp với tình trạng bệnh, người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

Huacomplex - Giải pháp điều trị thoái hoá khớp

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ phục hồi sụn khớp, giúp khớp vận động linh hoạt, giúp giảm đau mỏi khớp. Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *