Hyaluronic (HA) được cơ thể sản xuất tự nhiên và được tìm thấy trong da, mô liên kết, mắt và tất cả các khớp, tổ chức thần kinh. HA là thành phần quan trọng của cơ thể.

Hyaluronic (HA) là gì?

Năm 1934, Karl Meyer và John Palmer lần đầu tiên phân lập được glycosaminoglycan từ thủy tinh thể của mắt bò và đặt tên là “hyaluronic” (có nguồn gốc từ hyaloid [thủy tinh] và axit uronic). Vào thời điểm đó, họ không biết rằng chất mà họ phát hiện ra sẽ là một trong những đại phân tử tự nhiên thú vị và hữu ích nhất.
Thuật ngữ “hyaluronan” được giới thiệu vào năm 1986, để phù hợp với danh pháp quốc tế của polysaccharides. Sau đó, HA được tìm thấy ở các cơ quan khác (khớp, da, mồng gà, dây rốn của con người, v.v.) và các mô (liên kết, biểu mô và thần kinh).

Hyaluronic (HA) là một chất nhầy trong suốt, được cơ thể sản xuất tự nhiên, HA được tìm thấy trong da, mô liên kết, mắt và tất cả các khớp, tổ chức thần kinh. HA là một trong các thành phần chính của dịch ngoại bào, đóng góp vào quá trình tăng sinh tế bào. Người 70 kg có khoảng 15 gAxit Hyaluronic, 1/3 giáng hóa và tổng hợp hàng ngày.

HA là Glycosaminoglycan (acid D-glucuronic và D-N-acetylglucosamin) thu được từ lên men vi khuẩn Streptococcus zooepidemicus

HA là Glycosaminoglycan (acid D-glucuronic và D-N-acetylglucosamin)
HA là Glycosaminoglycan (acid D-glucuronic và D-N-acetylglucosamin)

Sự tổng hợp và phân huỷ HA

Ở nồng độ thấp tới 0,1%, chuỗi HA có thể cung cấp độ nhớt cao. 
Hyaluronic (HA)

HA được tổng hợp bởi các enzym cụ thể gọi là HA synthase (HAS) là HA synthetase 1 (HAS1), HA synthetase 2 (HAS2), HA synthetase 3 (HAS3) [1,2]. Đây là các enzym liên kết màng tổng hợp HA trên bề mặt bên trong của màng sinh chất. Và sau đó HA được đẩy ra ngoài qua các cấu trúc giống như lỗ rỗng vào không gian ngoại bào. Ba enzyme thể hiện các đặc tính riêng biệt và tổng hợp chuỗi HA có độ dài khác nhau, đồng thời tạo ra HA với MW khác nhau [3,4].

HA có tỷ lệ bán hủy khác nhau, từ 3 – 5 phút trong máu, ít hơn 1 ngày trong da và từ 1 tới 3 tuần trong sụn. Nó bị phân hủy thành các mảnh có kích thước khác nhau bởi Hyaluronidase (HYAL) bằng cách thủy phân các liên kết Hexosaminidic β (1–4) giữa N-acetyl-D-glucosamine và axit D-glucuronic dư thừa trong HA.

HA cũng có thể bị phân hủy phi enzym theo cơ chế gốc tự do khi có mặt các chất khử như axit ascorbic, thiols, sắt hoặc ion kim loại, một quá trình yêu cầu sự hiện diện của phân tử oxy. Do đó, các tác nhân gây trì hoãn sự phân hủy HA được xúc tác bởi các gốc tự do có thể hữu ích trong việc duy trì tính toàn vẹn của HA qua da và tính giữ ẩm của nó.

Sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và phân hủy HA có vai trò quan trọng trong việc xác định không chỉ số lượng phân tử mà còn cả trọng lượng phân tử của HA và các tính chất của nó.

Các thụ thể HA

Có nhiều loại protein chứa HA, được gọi là Hyaladherins, được phân bố rộng rãi trong ECM, bề mặt tế bào, tế bào chất và nhân tế bào. Một số trong số chúng là các protein màng, chẳng hạn như CD44 (Cụm biệt hóa 44), RHAMM hoặc CD168.

CD44 là thụ thể HA trên bề mặt tế bào được nghiên cứu rộng rãi, được tìm thấy ở hầu như tất cả các tế bào của con người ngoại trừ tế bào hồng cầu. Hoạt động của HA như một phân tử tín hiệu phụ thuộc vào ái lực của CD44 đối với HA. Ngược lại, ái lực này phụ thuộc cả vào nồng độ và khối lượng phân tử của phân tử, bằng cách glycosyl hóa các vùng ngoại bào và/hoặc bằng cách phosphoryl hóa các gốc serine [5].Ngoài ra, CD44 được tập hợp bởi các polyme HA có phân tử lượng lớn và có thể tương tác với các phối tử khác, chẳng hạn như phân tử ECM, các yếu tố tăng trưởng, metallicoproteinase ma trận (MMP) và cytokine [6].

Thụ thể bề mặt khác của HA là RHAMM, còn được gọi là CD168. Nó hiện diện trong một số loại tế bào và làm trung gian di chuyển tế bào thông qua tương tác với các protein của xương, đặc biệt là trong quá trình sửa chữa mô và viêm [7].

Ứng dụng y tế của HA

HA có đặc tính đàn hồi nhớt và khả năng tương thích sinh học cao làm cho HA trở thành vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng dược lý, đặc biệt là trong nhãn khoa, thấp khớp và da liễu.

Bổ sung HA giúp giảm đau viêm do thoái hoá khớp
Cung cấp HA cho khớp giúp giảm đau viêm do thoái hoá khớp

Tiêm nội khớp hoặc sử dụng đường uống: Để giảm đau ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp (OA) nhẹ đến trung bình, những người không đáp ứng với các biện pháp không dùng thuốc và/hoặc thuốc giảm đau bảo thủ. HA được cung cấp dể thay thế dịch khớp bệnh lý, giúp cải thiện chức năng vận động cho người bệnh.

Tiêm trong da: Tiêm vào lớp hạ bì từ trung bình đến sâu để điều chỉnh các nếp nhăn hoặc nếp gấp trên khuôn mặt và nếp nhăn quanh miệng. Bệnh nhân phải trên 21 tuổi.

Tiêm thẩm mỹ: Chất làm đầy Axit Hyaluronic đã trở nên phổ biến vì phản ứng dị ứng thấp, dễ tiêm, phục hồi nhanh, khả năng tái tạo và cho kết quả ngay lập tức. Các vị trí tiêm thường gặp là mí mắt, nếp gấp mũi, nếp gấp má, môi, hõm má, hõm dưới hốc mắt, vầng quanh miệng và cằm.

Kem, gel bôi:

  • Dưỡng và chăm sóc da.
  • Chữa vết thương, loét da.
  • Giảm các triệu chứng (nóng rát, ngứa và đau) trong các bệnh da liễu như viêm da dị ứng, viêm da phóng xạ và viêm da tiếp xúc dị ứng.

Nhãn khoa: Hỗ trợ phẫu thuật lấy đục thủy tinh thể, ghép thấu kính nội nhãn, ghép giác mạc phẫu thuật gắn võng mạc và phẫu thuật bán phần trước.

1.Tổng hợp Weigel PH, Hascall VC, Tammi M. Hyaluronan. J. Biol. Chem. 1997; 272 :13997–14000. doi: 10.1074/jbc.272.22.13997. [ PubMed ] [ CrossRef ]  ]

2. Itano N., Kimata K. Tổng hợp hyaluronan của động vật có vú. Cuộc sống IUBMB. 2002; 54 :195–199. doi: 10.1080/15216540214929. [ PubMed ] [ CrossRef ]  ]

3. Toole BP Hyaluronan trong hình thái học. Hội thảo. Nhà phát triển di động Biol. 2001; 12 :79–87. doi: 10.1006/scdb.2000.0244. [ PubMed ] [ CrossRef ]  ]

4. Stuhlmeier KM, Pollaschek C. Tác động khác biệt của việc biến đổi yếu tố tăng trưởng β (TGF-β) lên các gen mã hóa các chất tổng hợp hyaluronan và việc sử dụng con đường MAPK p38 trong Kích hoạt Hyaluronan Synthase 1 do TGF-gây ra. J. Đun sôi. Chem. 2003; 279 :8753–8760. doi: 10.1074/jbc.M303945200. [ PubMed ] [ CrossRef ]  ]

5. Skelton TP, Zeng C., Nocks A., Stamenkovic I. Glycosilation cung cấp cả tác dụng kích thích và ức chế trên bề mặt tế bào và liên kết CD44 hòa tan với hyaluronan. J. Tế bào sinh học. 1998; 140 :431–436. doi: 10.1083/jcb.140.2.431. Bài viết miễn phí của PMC ] [ PubMed ] [ CrossRef ]  ]

6. Vigetti D., Karousou E., Viola M., Deleonibus S., De Luca G., Passi A. Hyaluronan: Sinh tổng hợp và truyền tín hiệu. Biochim. Sinh lý. Acta. 2014; 1840 : 2452–2459. doi: 10.1016/j.bbagen.2014.02.001. [ PubMed ] [ CrossRef ]  ]

7. Crainie M., Belch AR, Mant MJ, Pilarski LM Sự biểu hiện quá mức của thụ thể đối với khả năng vận động qua trung gian hyaluronan (RHAMM) đặc trưng cho dòng vô tính ác tính trong bệnh đa u tủy: Xác định ba biến thể RHAMM riêng biệt. Máu. 1999; 93 :1684. doi: 10.1182/blood.V93.5.1684. [ PubMed ] [ CrossRef ]  ]

Huacomplex - Giải pháp điều trị thoái hoá khớp

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ phục hồi sụn khớp, giúp khớp vận động linh hoạt, giúp giảm đau mỏi khớp. Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *