Ước tính có 300 triệu người trên thế giới, Mỹ có 30,8 triệu bệnh nhân thoái hoá khớp, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến giảm khả năng vận động ở người cao tuổi, gây đau, mất chức năng và giảm chất lượng cuộc sống. Dưới đây là bài chia sẻ của PGS.TS.Nguyễn Vĩnh Ngọc về thoái hoá khớp và Phức hợp Hyaluronic – Chondroitin đường uống: Giải pháp hiệu quả, an toàn trong hỗ trợ và điều trị thoái hoá khớp

 

Thoái hoá khớp và thách thức trong điều trị bệnh

Thoái hoá khớp là bệnh mãn tính phổ biến trên thế giới. Tăng theo tuổi, đặc biệt ở người cao tuổi. Hơn 50% người > 60 tuổi có biểu hiện lâm sàng của THK.

Sinh lý bệnh thoái hoá khớp theo OARSI 2021
Sinh lý bệnh thoái hoá khớp theo OARSI 2021

Thoái hoá khớp gây tổn thương tất cả các thành phần của khớp (Sụn khớp, đĩa đệm, xương dưới sụn, màng hoạt dịch). Bệnh nhân sẽ phải chịu những cơn đau từ từ nhẹ đến rất nghiêm trọng, hậu quả: Hạn chế hoạt động, ngã, rối loạn giấc ngủ, suy giảm sức khỏe tinh thần và tử vong.

Những thách thức khi điều trị thoái hoá khớp:

 • Bệnh nhân thường là người cao tuổi: > 65t: 50% có TT XQ. > 70 tuổi: 80% có THK; >75 tuổi 90 % người có ít nhất một tổn thương THK.
 • Đồng thời THK phối hợp với nhiều bệnh: Loãng x­ương; Cao huyết áp; Bệnh mạch vành; Bệnh lý dạ dày…Suy giảm sự minh mẫn; Bệnh thận; Tiểu đường; Bệnh gan; Dị ứng; Sử dụng thuốc: Aspirin, warfarin, thuốc hạ áp.
 • Chi phí điều trị bệnh tốn kém: Hàng năm THK gây thiệt hại khoảng 303 tỷ Đô la/năm do chi phí điều trị, chăm sóc y tế và giảm thu nhập. Tại Mỹ 40 triệu người bị THK với chi phí điều trị: 14 tỷ USD/năm 1999

Vai trò của Hyaluronic và Chondroitin trong thoái hoá khớp

Chondroitin-Hyaluronic trong khớp
Chondroitin-Hyaluronic trong khớp

Hyaluronic

Hyaluronic là một chất nhầy trong suốt, được cơ thể sản xuất tự nhiên, là thành phần chính của chất nền ngoại bào (sụn, dịch khớp, da, mô liên kết, mắt, tổ chức thần kinh. Là mucopolysarcharide- thành phần quyết định độ nhớt và tính đàn hồi của dịch khớp.

 • HA là Glycosaminoglycan (acid D-glucuronic và D-N-acetylglucosamin) thu được từ lên men vi khuẩn Streptococcus zooepidemicus
 • Người 70 kg có khoảng 15 g acid hyaluronic, 1/3 giáng hóa và tổng hợp hàng ngày.
 • HA do tế bào màng hoạt dịch sản xuất. Bình thường khớp gối có 2-4ml dịch với các HA khác nhau. HA có tính “ngậm nước”, tạo cấu trúc mạng lưới 3D.

HA nội sinh giảm dần nồng độ và trọng lượng phân tử theo tuổi và mức độ thoái hóa khớp. Ở độ tuổi 40 trở đi, khả năng sản xuất acid hyaluronic đã giảm đi 50%, ở độ tuổi trên 60 cơ thể chỉ cung cấp được 10% lượng acid hyaluronic cần thiết. Thiếu hụt acid hyaluronic góp phần gây chết tế bào sụn, thoái hóa sụn khớp. Do đó cần bổ sung hyaluronic ngoại sinh.

Vai trò của Hyaluronic ngoại sinh
Vai trò của Hyaluronic ngoại sinh

Cơ chế tác dụng của Hyaluronic:

 1. Kháng viêm, giảm đau: Ưc chế sản xuất IL-1β, metalloproteinases, NO, là các chất gây hủy hoại khung ngoại bào của sụn.
 2. Bôi trơn, bảo vệ sụn.
 3. Tăng sinh tế bào sụn (chondrocyte). Tăng tổng hợp các thành phần sụn (sul­fated glycosaminoglycans, CS, proteoglycans, type 2 collagen).

Chondroitin

Chondroitin là Glycosaminoglycan tự nhiên (disaccharid của acid D-glucuronic và D-N-acetyl-galactosamin), là thành phần chính của các mô sụn. Có vai trò quan trọng đảm bảo cho mô sụn có thể thẩm thấu được các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho tế bào sụn. Do cơ thể tự sản sinh hoặc cung cấp qua đường tiêu hóa.

Thiếu hụt chondroitin gây hoại tử tế bào sụn, thoái hóa sụn khớp. Bổ sung chondroitin: đảm bảo cho mô sụn có thể thẩm thấu được các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho tế bào sụn, duy trì mô sụn khỏe mạnh, duy trì sự đàn hồi và khả năng hấp thụ nước của sụn khớp. Tuy nhiên, Chondroitine ở dạng đơn chất trong điều trị thoái hóa khớp không có tác dụng rõ rệt.

Phức hợp Hyaluronic – Chondroitin đường uống

Phức hợp đường uống và những lợi điểm so với HA tiêm nội khớp ¹

 1. Điều trị nguyên nhân giúp vừa bôi trơn, vừa tái tạo sụn khớp. Dung dịch uống : tiện lợi hơn trong sử dụng & điều trị.
 2. Đưa Hyaluronic đến nhiều khớp thay bằng chỉ tác động lên 1 khớp khi dùng bằng đường tiêm.
 3. Có thể dùng cho BN vừa phẫu thuật nội soi khớp gối.
 4. Dùng được cho BN cao tuổi.
 5. Có thể kết hợp với các trị liệu khác.
 6. Không có hoặc rất ít tác dụng phụ.
 7. Chi phí hợp lý (Tương đương với một đợt điều trị tiêm trên 1 khớp).

Công nghệ tạo phức giúp Hyaluronic – Chondroitin hấp thụ bằng đường uống

Phức hợp Chondroitin và Hyaluronic
Phức hợp Chondroitin và Hyaluronic

 

Vì Chondroitin (CS) và acid hyaluronic (HA) kém hiệu quả khi sử dụng đơn độc. Khi tạo phức hợp (polyelectrolyte complex – PEC: HA+CS)² giúp chondroitin và acid hyaluronic dễ dàng hấp thu và được vận chuyển tới khớp từ đó tác dụng lên khớp bằng cách bôi trơn, tái tạo và nuôi dưỡng sụn khớp.

So sánh tác dụng của phức hợp chondroitin (CS) và Hyaluronic (HA) với CS hoặc HA dùng đơn độc

Khi tạo phức, Hyaluronic và Chondroitin dễ dàng hấp thu, có tác dụng cho hiệu quả cao so với dùng riêng lẻ
Khi tạo phức, Hyaluronic và Chondroitin dễ dàng hấp thu, có tác dụng cho hiệu quả cao so với dùng riêng lẻ
Biểu đồ thể hiện tác dụng hiệu quả của: Tái tạo hoạt dịch sau khi dùng phức hợp Hyaluronic-Chondroitin (PEC-HA+CS)
Biểu đồ thể hiện tác dụng hiệu quả của: Tái tạo hoạt dịch sau khi dùng phức hợp Hyaluronic-Chondroitin (PEC-HA+CS)

Sau 2 tháng sử dụng: Chỉ số WOMAC (Western Ontario and McMaster Universities Osteoarthritis Index) giảm 36% (p<0,001), chỉ số đau WOMAC (WOMAC Pain Index) giảm 40% (p<0,001)

Phức hợp Hyaluronic – Chondroitin đường uống trong Huacomplex – Giải pháp hiệu quả trong dự phòng và hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp

Cung cấp dịch khớp HA bằng đường uống
Huacomplex là sản phẩm đầu tiên trong nước có thể cung cấp dịch khớp tự nhiên Hyaluronic cho khớp bằng đường uống

Huacomplex đã áp dụng công nghệ tạo phức. Phức hợp cho phép chondroitin và acid hyaluronic hấp thu qua đường tiêu hóa vào tuần hoàn máu rồi tới tất cả các khớp (tiện sử dụng hơn đường tiêm).
Không chứa glucose/saccarose, do đó dùng được cho bệnh nhân tiểu đường – là bệnh đồng mắc thường gặp ở người cao tuổi.

Công dụng:

 • Cung cấp các thành phần chính của hoạt dịch khớp và mô sụn
 • Tăng độ nhớt của hoạt dịch khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
 • Hỗ trợ phục hồi sụn khớp, giảm nguy cơ thoái hoá khớp
 • Giảm đau mỏi khớp

 

PGS.TS. Nguyễn Vĩnh Ngọc (Phó chủ tịch Hội Thấp Khớp Học Hà Nội)

(1) Tiêm chất nhờn acid hyaluronic vào khớp bị thoái hoá, giúp tăng trọng lượng và nồng độ phân tử acid hyaluronic nội sinh. ( Hyaluronic 2-2,5 mg/1lần/1tuần x 5 tuần).

(2) Rivera F, Bertignone L, Grandi G, et al. Effectiveness of intra-articular injections of sodium hyaluronate-chondroitin sulfate in knee osteoarthritis: a multicenter prospective study. J Orthop Traumatol. 2016;17(1):27–33.

Huacomplex - Giải pháp điều trị thoái hoá khớp

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ phục hồi sụn khớp, giúp khớp vận động linh hoạt, giúp giảm đau mỏi khớp. Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *