Viêm màng hoạt dịch nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách người bệnh có thể phải đối diện với các biến chứng như yếu cơ, bại liệt, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh xương khớp khác (Thoái hoá khớp, u nang bao hoạt dịch, thấp khớp, viêm khớp…)

Viêm màng hoạt dịch khớp gối
Viêm màng hoạt dịch khớp gối

Viêm màng hoạt dịch là gì?

Viêm màng hoạt dịch là tình trạng viêm, sưng, đỏ của một túi chứa dịch lỏng ở các khớp thường có vị trí: khớp vai, khớp gối, khớp háng, khuỷu tay, gót chân.
Màng hoạt dịch là một lớp đệm mỏng nằm ở phía trong bao khớp, chứa chất nhầy gọi là hoạt dịch. Hoạt dịch có tác dụng bôi trơn hệ thống xương khớp giúp cho chúng ta hoạt động dễ dàng, nuôi dưỡng những sụn khớp của cơ thể. Đồng thời hoạt dịch còn có chức năng chống nhiễm khuẩn, vì thế khi các khớp bị viêm nhiễm sẽ làm những chất hoạt dịch trong bao hoạt dịch đột ngột tăng lên, dẫn tới tình trạng viêm, tràn dịch.
Bệnh có xu hướng tái phát sau khi điều trị khỏi và những người hoạt động nhiều, người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao.

Triệu chứng viêm màng hoạt dịch

Triệu chứng của viêm màng hoạt dịch rất dễ nhận biết:

 1. Khớp sưng tấy đỏ hoặc bầm tím.
 2. Đau nhức tại khớp bị viêm: Khớp bị viêm thường xuất hiện những cơn đau nhức khó chịu, đặc biệt cơn đau càng trở lên dữ dội khi người bệnh vận động hoặc ấn vào vùng khớp bị viêm.
 3. Hiện tượng khô cứng khớp: Tình trạng viêm hoạt dịch làm hạn chế chức năng bôi trơn các khớp, khi vận động dễ dẫn tới các tiếng kêu lục khục.
 4. Có thể xuất hiện tràn dịch khớp (là tình trạng chất lỏng dư thừa tích tụ trong và xung quanh khớp, nếu số lượng dịch quá nhiều thì khớp sẽ bị phù nề, gây đau đớn, hạn chế vận động)

Nguyên nhân gây viêm màng hoạt dịch

 • Tuổi tác: Khi tuổi càng cao, quá trình lão hoá diễn ra càng nhanh là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các bệnh lý xương khớp. Điều này khiến cho bao hoạt dịch ở khớp hoạt động kém đi, chất lượng dịch khớp giảm dễ dẫn đến tình trạng chấn thương và viêm nhiễm màng hoạt dịch.
 • Bị chấn thương: Một chấn thương có thể kích thích các mô bên trong túi dịch và gây viên. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến loại chấn thương này là do hoạt động lặp đi lặp lại (Chơi tennis, chơi golf co duỗi khuỷu tay thường xuyên có thể dẫn tới chấn thương và viêm).
Hội chứng tennis Elbow (đau khuỷu tay)
Hội chứng Tennis Elbow (đau khuỷu tay)
 • Do đặc thù nghề nghiệp: Các vận động viên, nhân viên văn phòng, thợ thủ công… thường có nguy cơ bị viêm màng hoạt dịch do sử dụng lặp đi lặp lại một khớp trong thời gian dài.
 • Duy trì một tư thế của khớp bất kỳ quá lâu: ví dụ như tựa khuỷu tay, ngồi, quỳ hoặc đứng yên trong thời gian dài dễ dồn trọng lực, gây ức chế lên những bao hoạt dịch tại khớp, lâu dần dẫn đến tình trạng viêm.
 • Do bệnh lý: Người mắc bệnh gút, thấp khớp hay tiểu đường cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh.

Điều trị – phòng bệnh viêm bao hoạt dịch

Điều trị giai đoạn đầu là điều trị triệu chứng bằng thuốc giảm đau, chống viêm không chứa steroid được bác sĩ kê. Trường hợp diễn biến kéo (trên 06 tuần) bệnh nhân được kết hợp uống thêm thuốc điều trị cơ bản như trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.
Viêm bao hoạt dịch làm tăng tiết dịch khớp, dẫn tới tràn dịch, thường gặp ở khớp gối. Khi uống thuốc không thuyên giảm bác sĩ có thể chỉ định thực hiện kỹ thuật chọc hút loại bỏ khớp dư thừa qua đó ngăn chặn tình trạng thoái hoá và hư tổn sụn khớp.

Phương pháp hút dịch bị tràn
Phương pháp hút dịch bị tràn

Viêm màng hoạt dịch khiến người bệnh chịu những cơn đau nhức, hạn chế vận động. Tuy nhiên không có biện pháp phòng ngừa triệt để bệnh chúng ta chỉ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh:

 1. Hạn chế mang vác nặng, nâng đồ vật đúng cách
 2. Khi phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý
 3. Tránh duy trì một tư thế quá lâu (thời gian đứng vận động nhẹ nhàng các khớp thích hợp nhất là sau mỗi một tiếng ngồi việc cần co giãn khớp 5 phút để tránh sự ức chế lên những bao hoạt dịch gây nên tình trạng viêm.
 4. Kiểm soát cân nặng.
 5. Tập các bài tập nhẹ nhàng, đi bộ hoặc bơi lội cũng rất tốt cho các khớp.
 6. Sử dụng Huacomplex sản phẩm uống dạng nước chứa phức hợp Axit Hyaluronic – Chondroitin giúp hạn chế trơ cứng khớp, bổ sung và đặc biệt nâng cao chất lượng dịch khớp (Axit Hyaluronic trong dịch khớp hư hỏng do chấn thương hoặc ít đi theo quá trình lão hoá sinh lý của cơ thể, khiến độ bôi trơn khớp giảm; lớp phủ bề mặt bị phá vỡ, sụn khớp chịu áp lực khi vận động dần bị phá huỷ dẫn đến hiện tượng sưng, viêm nhiễm gây đau ).
Huacomplex giúp bổ sung Axit Hyaluronic và Chondroitin
Huacomplex giúp bổ sung Axit Hyaluronic và Chondroitin

 

 

Huacomplex - Giải pháp điều trị thoái hoá khớp

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ phục hồi sụn khớp, giúp khớp vận động linh hoạt, giúp giảm đau mỏi khớp. Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *