Viêm màng hoạt dịch khớp gối không đặc hiệu thường biểu hiện bởi tình trạng sưng đau một hay hai khớp gối kéo dài hoặc là biểu hiện đầu tiên của một bệnh toàn thể (viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến, lupus ban đỏ hệ thống, bệnh gout..)

Định nghĩa

Viêm màng hoạt dịch khớp gối
Viêm màng hoạt dịch khớp gối

Viêm khớp không đặc hiệu được định nghĩa là bất kể loại viêm khớp nào có tiềm năng trở thành viêm khớp dai dẳng mà không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một loại viêm khớp đặc hiệu nào đó. Viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính không đặc hiệuthể bệnh viêm khớp không đặc hiệu thường gặp trên lâm sàng, biểu hiện bởi tình trạng sưng đau một hay hai khớp gối kéo dài, tái phát nhiều lần song không tìm thấy nguyên nhân.

Nguyên nhân viêm màng hoạt dịch

Yếu tố tuổi tác

  • Tuổi tác là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên hầu hết các bệnh lý về cơ xương khớp, trong đó có bệnh viêm màng hoạt dịch.
  • Tuổi càng cao thì quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh và mạnh, do đó nó làm cho bao hoạt dịch ở các khớp hoạt động kém đi, dễ gặp phải các chấn thương và các viêm nhiễm màng bao hoạt dịch hơn những người trẻ tuổi.

Thói quen sinh hoạt

Khi thường xuyên thực hiện một số động tác nào đó như tựa khuỷu tay, quỳ, ngồi hay đứng một chỗ trong thời gian dài rất dễ gây ức chế lên các bao hoạt dịch ở các khớp này, lâu dần có thể gây viêm màng hoạt dịch.

Là hậu quả của một số bệnh lý

mà bệnh nhân đang mắc phải như: viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout hay tiểu đường.

Do tính chất công việc, sở thích thể thao

Những công việc hay môn thể thao thường xuyên vận động tại một khớp nào đó: vận động viên, dân văn phòng.

Chấn thương khi chơi thể thao dẫn tới viên màng dịch khớp gối
Chấn thương khi chơi thể thao dẫn tới viên màng dịch khớp gối

Điều trị và phòng bệnh

  • Điều trị giai đoạn đầu là điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau, chống viêm nhóm không steroid. Trường hợp diễn biến kéo dài (trên 6 tuần) cần kết hợp thêm thuốc điều trị cơ bản như trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Các thuốc điều trị triệu chứng có thể giảm liều hoặc ngừng hẳn. Các thuốc điều trị cơ bản thường dùng sớm, kéo dài.
  • Điều trị triệu chứng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Bệnh nhân cần được hướng dẫn tập luyện để tránh tình trạng dính và biến dạng khớp gối.
  • Việc điều chỉnh tư thế thói quen sinh hoạt là rất quan trọng, tránh duy trì ở một tư thế quá lâu.
  • Thăm khám định kỳ để phát hiện điều trị bệnh sớm.
Thăm khám định kỳ và điều trị theo chỉ định của bác sĩ
Thăm khám định kỳ và điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Huacomplex - Giải pháp điều trị thoái hoá khớp

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ phục hồi sụn khớp, giúp khớp vận động linh hoạt, giúp giảm đau mỏi khớp. Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *