Thoái hoá cột sống thắt lưng (THCSTL) là bệnh mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hoá sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Thoái hoá cột sống thắt lưng
Thoái hoá cột sống thắt lưng

Nguyên nhân

Thoái hoá cột sống thắt lưng là hậu quả của nhiều yếu tố: tuổi cao, nữ, nghề nghiệp lao động nặng, một số yếu tố khác như: tiền sử bị chấn thương cột sống, bất bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền, tư thế sinh hoạt…

Thoái hóa cột sống thắt người cao tuổi
Thoái hóa cột sống thắt người cao tuổi

Do tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hoá cột sống.

Triệu chứng

Thoái hoá cột sống thắt lưng ít khi diễn ra một cách đơn thuần, đa phần kết hợp với thoái hoá đĩa đệm cột sống, và ở người cao tuổi, thường phối hợp với loãng xương, lùn xẹp đốt sống do loãng xương.

Cơn đau âm ỉ và tăng lên khi vận động
Cơn đau âm ỉ và tăng lên khi vận động
 • Có thể có các dấu hiệu cứng cột sống vào buổi sáng.
 • Đau cột sống âm ỉ và có tính chất cơ học (đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi). Khi thoái hoá ở giai đoạn nặng có thể đau liên tục và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Bệnh nhân có thể cảm nhận thấy tiếng lục khục khi cử động cột sống.
 • Một số trường hợp có đau rễ dây thần kinh do hẹp lỗ liên hợp hoặc thoát vị đĩa đệm kết hợp. 
 • Trường hợp đau cột sống có biểu hiện viêm có dấu hiệu toàn thân như: sốt, thiếu máu, gây sút cân, hạch ngoại vi.. cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh như: viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống đĩa đệm, ung thư di căn xương…

Điều trị và phòng ngừa

 • Điều trị theo triệu chứng (thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ…) kết hợp với các thuốc chống lão hoá tác dụng chậm. 
 • Nên phối hợp các biện pháp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Trường hợp có chèn ép rễ thần kinh có thể chỉ định ngoại khoa.

Biện pháp chăm sóc tại nhà và phòng ngừa bệnh

 • Thực hiện hoạt động thể chất: Tập thể dục tác động mức độ nhẹ như bơi lội hoặc đi bộ, có thể giúp duy trì sự mềm dẻo và tăng cường sức mạnh cơ bắp hỗ trợ cột sống.
 • Cải thiện tư thế ngồi, đi đứng
 • Sử dụng Huacomplex giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp xương từ bên trong – giải pháp hỗ trợ điều trị và làm chậm quá trình thoái hoá khớp.
 • Định hướng nghề nghiệp thích hợp với tình trạng bệnh, những người lao động cần kiểm tra định kỳ.
Huacomplex giải pháp hỗ trợ điều trị và dự phòng thoái hoá khớp
Huacomplex giải pháp hỗ trợ điều trị và dự phòng thoái hoá khớp

Huacomplex - Giải pháp điều trị thoái hoá khớp

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ phục hồi sụn khớp, giúp khớp vận động linh hoạt, giúp giảm đau mỏi khớp. Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *